Tết Độc Lập Và Lễ Hội Đua Thuyền Truyền Thống Trên Quê Hương Lệ Thủy – Quảng Bình

Tết Độc Lập Và Lễ Hội Đua Thuyền Truyền Thống Trên Quê Hương Lệ Thủy – Quảng Bình
1.5 (30%) 6 votes

Nếu bạn đến du lịch Quảng Bình vào dịp lễ quốc khánh 2/9 thì hảy đến với huyện Lệ Thủy – Quê hương của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp để hòa mình vào không khí sôi nổi, náo nhiệt của lễ hội đua thuyền truyền thống trên dòng sông Kiến Giang.

Lễ hội đua thuyền truyền thống mừng Tết độc lập trên sông Kiến Giang (Lệ Thủy – Quảng Bình) có lẽ là một trong những lễ hội ấn tượng nhất đối với người dân Lệ Thủy nói riêng và Quảng Bình nói chung. Là hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức thường niên nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc, tinh thần thượng võ trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Lễ hội này từ lâu đã trở thành một hoạt động mang nét đẹp truyền thống, văn hóa của người dân Lệ Thủy trong ngày Quốc khánh. Xuất phát từ hội bơi, đua của làng, của tổng với mục đích cầu cho mưa thuận, gió hòa mùa màng bội thu; thi thố sức trai, sức gái để chuẩn bị vật lộn với mùa mưa bão, chế ngự thiên nhiên.

Lễ hội bơi, đua thuyền trong ngày Tết Độc lập từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Lệ Thủy

Sau ngày Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, ngày 2/9/1946, nhân dân Lệ Thủy đã tổ chức “ăn Tết Độc lập” và “Lễ hội bơi, đua thuyền” với quy mô cấp huyện.

Sau Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, hội đua thuyền toàn huyện được tổ chức thường xuyên và đông vui, náo nhiệt hơn. Có năm số lượng thuyền đua lên tới 22 chiếc của nam, 12 chiếc của nữ. Chính điều này đã làm cho lễ hội đua thuyền vốn đã đông vui, náo nhiệt lại càng rộn ràng hơn.

Cứ mỗi độ tháng 8 thu về, trên dòng Kiến Giang hiền hòa lại âm vang tiếng mõ, tiếng chiêng trống của ngày hội đua thuyền. Làng làng, xã xã tập trung tuyển chọn trai bơi, gái chèo để luyện tập nên dòng Kiến Giang đã “dậy sóng” ngay từ đầu tháng. Lễ hội đua thuyền đã thực sự đi vào tiềm thức và trở thành một nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa của người dân Lệ Thủy. Nó chứa đựng sức sống mãnh liệt, niềm lạc quan yêu đời và sự vươn lên mạnh mẽ của đất và người nơi đây.

Có thể nói, lễ hội đua thuyền truyền thống của huyện Lệ Thủy là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Quảng Bình được tổ chức hằng năm. Điều đọng lại trong lòng du khách đó là những hình ảnh “trai bơi gái đua” cố gắng hết mình trên toàn quãng đường đua hàng chục km và có một điều đặc biệt là họ chưa bao giờ bỏ cuộc đua dẫu về cuối. Dưới sông là vậy, còn hai bên bờ người dân cổ vũ hết mình, họ lao ra giữa sông dùng nón lá hất nước sông lên cho trai bơi gái đua để tiếp sức cho vận động viên tranh tài…

Call Now ButtonGọi điện